“รณรงค์เลิกใช้! ซองใส่เครปญี่ปุ่นจากกระดาษแปรรูปที่ไม่ใช่ Food Grade” เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีกระแสพบเจอซองใส่เครปเป็นชิ้นส่วนจากกระดาษแปรรูปที่ไม่ใช่ Food Grade โดยข้อมูลอ้างอิงในวันที่ 7 ธันวาคม 2565 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพเครปญี่ปุ่น พบซองใส่เครปเป็นชิ้นส่วนของกล่อง ATK จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์
ผู้สื่อข่าวพบเจอซองเครปญี่ปุ่นแปรรูปที่ไม่ใช่ Food Grade เป็นลักษณะชิ้นส่วนที่ทำจากกระดาษกล่องถุงมือพลาสติกดังภาพข้างต้นพบในพื้นที่ตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม จึงมีความหวั่นใจว่าสิ่งนี้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคจริงหรือ?
นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย ออกมาชี้แจงในวันที่ 9 ธันวาคม 2565 ความว่า การนำกล่อง ATK มาใส่อาหาร ถือว่ามีความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้าน และไม่ถูกสุขอนามัย กระดาษบางประเภทมีสารอันตรายตกค้าง สามารถแพร่กระจายเข้าสู่อาหารได้
นอกจากนี้ นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา ให้คำแนะนำผู้ประกอบการว่า ร้านค้าควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคในการเลือกบรรจุภัณฑ์ คือ สุขอนามัยบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารที่ดี ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกระดาษสัมผัสอาหาร (Food Grade) โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการผลิต การเก็บเข้าคลังสินค้า การขนย้ายบรรจุภัณฑ์ต้องมีการปฏิบัติตามข้อบังคับว่าด้วยการจัดการความปลอดภัยด้านอาหารที่มีความเข้มงวด เพื่อส่งต่อสุขอนามัยที่ดีไปยังผู้บริโภค
แม่ค้าขายเครปญี่ปุ่นได้ออกมาชี้แจงว่า จริง ๆ แล้ว ซองเครปจากกล่อง ATK นั้น เป็นกระดาษที่พิมพ์ไม่ผ่าน QC ไม่ใช่กล่อง ATK ที่ผ่านการใช้มาแล้ว เรียกกันว่ากระดาษที่พิมพ์เสีย ซึ่งกระดาษที่พิมพ์เสีย เช่น ฟอนต์อาจจะผิด หมึกอาจจะเลอะ เลยใช้ไม่ได้ โรงงานก็เอามาตัดขายอีกที ซองเครปจากกระดาษพิมพ์เสียแบบนี้ราคาต่อแพ็กก็จะถูกกว่าซองแบบลายการ์ตูนหรือซองแบบที่มีลวดลายสีสันอื่น ๆ ด้วย ไม่ใช่กระดาษที่ใช้แล้ว
แต่ก็ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันบนโลกโซเชียล หลังจากที่มีประเด็นดราม่า เมื่อมีการแชร์ภาพกระดาษจากกล่อง ATK หรือกระดาษที่ไม่ใช่ Food Grade นำมาทำเป็นซองใช้ห่อเครปที่ยังพบเจอได้ในปัจจุบัน อาจทำให้ผู้บริโภคหลายคนหวั่นอันตราย แม้จะเป็นกระดาษที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน