ชาวบ้านแห่ลักลอบทิ้งขยะตรงบริเวณวงแหวนรอบนอกมมส. ไม่สนกลิ่นเหม็นและขยะเกลื่อนริมถนน

“ชาวบ้านพากันทิ้งขยะบริเวณวงแหวนรอบนอกมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน และผู้อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าว ซึ่งพบปัญหานี้มาตั้งแต่ต้นปี 2564 จนถึงปัจจุบัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา”

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ พบกองขยะเกลื่อนริมถนนและส่งกลิ่นเหม็นเน่า บริเวณวงแหวนรอบนอก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม

ด้านอาจารย์ยศนนท์ ศรีวิจารย์ หัวหน้ากลุ่มงานคนสวนกองอาคาร มหาวิทยาลัยมหาสารคามเผยว่า บริเวณนี้เป็นจุดทิ้งขยะของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งมีไว้สําหรับทิ้งเศษวัชพืชและเศษชิ้นส่วนผลงานประดิษฐ์ของนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ เช่น ปูนปลาสเตอร์ เป็นต้น โดยจะมีการจัดการขยะส่วนนี้โดยการฝังกลบ ซึ่งมีหนังสือราชการออกมาบังคับใช้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 อีกทั้งยังเผยว่า ในส่วนของกองขยะที่เกลื่อนริมถนนนั้น เกิดจากการ ลักลอบทิ้งขยะของชาวบ้านที่นําขยะมาทิ้งปนกับเศษวัชพืช และเศษชิ้นส่วนผลงานประดิษฐ์ของนิสิต

ปัญหาการลักลอบทิ้งขยะของชาวบ้านนั้นส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมและสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ใช้ถนนและผู้อาศัยอยู่ในละแวกจุดทิ้งขยะ ผู้ใช้ถนนโดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่กล่าวว่า ปกติใช้ถนนสายนี้ในการเดินทางเป็นประจำ เพราะเป็นทางลัดและรถไม่เยอะ แต่ช่วงนี้มีขยะเกลื่อนข้างถนน และส่งกลิ่นเหม็น ยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งส่งกลิ่นเหม็นมากกว่าเดิมจึงหลีกเลี่ยงการใช้ถนนสายนี้เป็นการชั่วคราว

จากปัญหาเรื่องการทิ้งขยะของชาวบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ต้นปี 2564 ซึ่งในช่วงนั้นได้รับรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้จากการจุดไฟเผาขยะของชาวบ้าน สร้างผลกระทบต่อนิสิตและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ปัญหาการทิ้งขยะของชาวบ้านยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน