"คนรุ่นใหม่" ยัน ลอยกระทงออนไลน์ยังไม่ตอบโจทย์

“คนรุ่นใหม่” ยัน ลอยกระทงสถานที่จริงเพื่อสร้างความสัมพันธ์  สืบสานประเพณี และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ย้ำลอยกระทงออนไลน์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแต่ยังไม่ตอบโจทย์  พ่อค้าแม่ค้าชี้คนมาลอยกระทงแน่นทุกปี แม้มีการลอยกระทงในรูปแบบออนไลน์ก็ไม่ได้กระทบยอดขาย ด้านอาจารย์วัฒนธรรมฯ มมส. กล่าว เลือกลอยกระทงแบบไหนก็ถือเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทยเหมือนกัน

อ.ดร.ฐิติศักดิ์ เวชกามา หัวหน้าภาควิชาวัฒนธรรมและการออกแบบ คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้กล่าวว่า การลอยกระทงมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและพฤติกรรมของคน การลอยกระทง ณ สถานที่จริง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศ ส่วนการลอยกระทงออนไลน์ก็เหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกสบาย และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะเลือกลอยกระทงแบบใด เพราะถึงจะลอยกระทงรูปแบบไหนก็สามารถสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทยได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

อ.ดร.นภัสกร กรวยสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิชาสารสนเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เผยว่า เว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์ยังไม่ได้มีการพัฒนามาก เพราะคนยังไม่เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการลอยกระทงออนไลน์ และการลอยกระทงออนไลน์ยังมีข้อเสียหลายอย่าง ทั้งเรื่องของมิจฉาชีพที่อาจล้วงข้อมูลส่วนตัว รวมถึงการไม่ได้ออกมาร่วมทำกิจกรรมกับคนในสังคมและยังไม่ส่งเสริมเศรษฐกิจ เนื่องจากไม่มีการออกมาจับจ่ายใช้สอย

อ.ดร.นภัสกร ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การพัฒนาเว็บไซต์ออนไลน์ในอนาคตสามารถพัฒนาไปได้ในหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาว่าจะพัฒนาไปในทิศทางใดให้การลอยกระทงออนไลน์มีความน่าสนใจมากขึ้น

ด้านผู้ประกอบการที่ทำการค้าขายในงานลอยกระทง ได้มีการแสดงว่าคิดเห็นเกี่ยวกับจำนวนของผู้เข้าร่วมงานลอยกระทงว่า ผู้คนยังคงหลั่งไหลมาเที่ยวงานอย่างครึกครื้น ถึงแม้จะมีรูปแบบการลอยกระทงออนไลน์แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อยอดขาย แต่เป็นที่เศรษฐกิจมากกว่าว่าคนจะมีกำลังซื้อมากน้อยแค่ไหน

จากการสอบถามคนรุ่นใหม่ช่วงอายุ 15 - 25 ปี มีความคิดเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่าจะลอยกระทงในรูปแบบใดก็สามารถสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมได้เหมือนกัน แต่หากสามารถเดินทางไปสถานที่จริงได้ ก็เลือกที่จะไปเพราะเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

และมีความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า การลอยกระทงออนไลน์นั้นมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสร้างความสะดวกสบายให้แก่คนบางกลุ่มอีกด้วย