สวนสัตว์ มมส ย้ายสำเร็จแล้ว ไปนาสีนวนเหมาะสม

มมส ย้ายสวนสัตว์สำเร็จแล้วหลังใช้เวลาเคลื่อนย้ายกว่า 10 เดือน ยันพื้นที่ใหม่นาสีนวนสภาพแวดล้อมเหมาะสมกับสัตว์ ผู้เชี่ยวชาญแจงระยะเวลาในการเคลื่อนย้ายเหมาะสม ด้านสวนสัตว์เก่าจะมีการปรับพื้นที่ให้นิสิตได้ใช้ประโยชน์

นายนพวิทย์ ศรีเวียงธนาธิป ผู้รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนเตรียมการเคลื่อนย้ายกวางออกจากพื้นที่สวนสัตว์ มมส ไปยังพื้นที่นาสีนวนตั้งแต่ปี 2564 และได้เริ่มการเคลื่อนย้ายในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เนื่องจากต้องมีการปรับพื้นที่ใหม่ให้พร้อมสำหรับการรองรับกวาง จนสามารถเคลื่อนย้ายเสร็จสิ้นวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การเคลื่อนย้ายใช้เวลานาน 10 เดือน เพราะมีข้อจำกัดเรื่องจำนวน และพฤติกรรมของกวางที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก

นายนพวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายทางมหาวิทยาลัยได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และหารือร่วมกันกับสวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งได้ข้อสรุปว่าพื้นที่นาสีนวนมีความเหมาะสมกับสัตว์ เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางสามารถรองรับกวางทั้งหมดได้ และมีสภาพแวดล้อมความคล้ายคลึงกับป่า ในส่วนของพื้นที่สวนสัตว์มมสเก่า ทางมหาวิทยาลัยจะมีการปรับพื้นที่ให้เป็นพื้นที่ราบเพื่อให้นิสิตได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

รศ.น.สพ.ดร.วรพล เองวานิช อาจารย์คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อธิบายว่า โดยธรรมชาติกวางเป็นสัตว์ป่าไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมปกติทั่วไป เมื่อมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่ก็จะมีความเครียด ระแวดระวังภัย เพราะเป็นสัตว์ที่ถูกล่า ทว่ากวางจะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวนานพอสมควร

ด้านการเคลื่อนย้ายกวางไปยังพื้นที่ใหม่นาสีนวน รศ.น.สพ.ดร.วรพล ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมการเอาตัวรอดของกวางเมื่อมีสิ่งมากระตุ้นให้เกิดความกลัวจะวิ่งหนีแบบไม่คิดชีวิต การบาดเจ็บจึงเกิดขึ้นได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ ระยะเวลา 10 เดือน ถือเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมในการเคลื่อนย้ายกวาง เพราะต้องมีวิธีการทำให้สัตว์มีอาการสงบ ไม่ว่าจะเป็นการให้ยาซึม หรือยาสลบ ขั้นตอนการเคลื่อนย้ายจึงต้องรอบคอบ และระมัดระวังที่สุด เพราะอาจทำให้กวางเสียชีวิตได้

อ้างอิงรูปภาพ : https://travel.trueid.net/detail/b2QqqkWljel2?fbclid=IwAR1gXH5PT03GmorJM-T0qSXajAvDE_2qTteOsLVwXKm9IticQwDr0G0pTS4