มหาสารคามไร้ภูเขา นักวิชาการชี้ไม่กระทบคนในพื้นที่

จังหวัดมหาสารคามเมืองไร้ภูเขา ผู้เชี่ยวชาญชี้ภูเขามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือทำให้การเดินทางสะดวกลดอุบัติเหตุ ส่วนด้านข้อเสียคือไร้สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ แต่เน้นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเป็นหลัก ยืนยันถึงไม่มีภูเขาก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของคนในพื้นที่

อ.ดร.จตุรงค์ สมอาจ อาจารย์ประจำสาขาภูมิศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้อธิบายว่า หน้าที่ของภูเขาคือการรักษาระบบนิเวศ ความหลากหลายทางธรรมชาติ แม้กระทั่งความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณและสาเหตุที่มหาสารคามไม่มีภูเขา เนื่องจากไม่มีรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกที่เคลื่อนชนกันทำให้เป็นพื้นที่ราบ

“การที่ไม่มีภูเขามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ด้านสภาพอากาศจะเห็นได้ว่าการที่ไม่มีภูเขาสภาพอากาศจะดี และบริสุทธิ์สู้พื้นที่ที่มีภูเขาไม่ได้ ในเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในจังหวัดมหาสารคามมีน้อยมาก หรือแทบไม่มี  จะเน้นไปทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างวัด โบราณสถานมากกว่า” อ.ดร.จตุรงค์ กล่าว

ส่วนด้าน อ.ดร.สุรศักดิ์ แก้วงาม อาจารย์พิเศษประจำสาขาสิ่งแวดล้อมศึกษา คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เผยว่า ที่มหาสารคามไม่มีภูเขานั้น ถ้ามองในเรื่องของการคมนาคมถือว่าเป็นข้อดี เนื่องจากการเดินทางคมนาคมไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนานและลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะไม่มีการขึ้นเขาหรือทางลาดชัน และมหาสารคามยังมีน้ำเพียงพอสำหรับทำการเกษตรอีกด้วย เนื่องจากมีแม่น้ำสายหลักอย่างแม่น้ำชีไหลผ่าน

อ.ดร.จตุรงค์ ได้กล่าวเพิ่มเติม เกี่ยวกับสาเหตุการเกิดน้ำท่วมในจังหวัดมหาสารคามว่า ไม่ใช่เพราะไม่มีภูเขาเสมอไป อาจเกิดจากหลายปัจจัย โดยจะเห็นได้ว่ามหาสารคามมีแม่น้ำชีตัดผ่าน  ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตรและเป็นพื้นที่ราบลุ่มเฉพาะแถบแม่น้ำชี แต่แถบอำเภออื่นจะเป็นพื้นที่ราบสูง  โดยหลักการแล้วน้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ถ้าพื้นที่ใดไม่มีป่าหรือภูเขาช่วยชะลอการไหลของน้ำจะทำให้น้ำไหลลงมาอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นน้ำท่วม

ด้าน อ.ดร.สุรศักดิ์ ยังได้อธิบายด้านภูมิอากาศของจังหวัดมหาสารคามว่า โดยทั่วไปจะมีอากาศหนาวเป็นระยะ และในส่วนของทิศทางลมพื้นที่ที่มีภูเขาลักษณะสูงชันทำให้การพัดผ่านของทิศทางลมมีมากกว่า แต่ถึงแม้จะไม่มีภูเขาคนในพื้นที่ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ขึ้นอยู่กับการปรับตัวของมนุษย์ สำหรับมหาสารคามนั้นเป็น “เมืองตักศิลา” เน้นด้านวัฒนธรรมมากกว่าธรรมชาติ การไม่มีภูเขาสูงจึงไม่ได้เป็นผลกระทบกับจังหวัดมหาสารคาม